Loading Sự kiện
  • This event has passed.

Tọa đàm Trực tuyến – Tối ưu hóa khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam

July 19, 2022 @ 2:00 pm

Trong bối cảnh phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hiện nay, quá trình đô thị hóa cùng với sự giá tăng dân số dẫn tới xu hướng di dân từ nông thôn ra thành thị. Song song với sự chuyển dịch này là việc gia
tăng khối lượng chất thải rắn, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt (Municipal Solid Waste – MSW) ngày càng lớn. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hơn 50% lượng chất thải MSW tương đương 35,6 nghìn tấn/ngày đến từ các đô thị, so với 28,4 nghìn tấn/ngày từ khu vực nông thôn. Điều này đỏi hỏi phương thức quản lý và xử lý chất thải hướng đến các giải pháp thông minh, tận dụng tối đa nguồn rác thải như nguyên liệu đầu vào cho ngành năng lượng và đồng thời giảm tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe. Theo đó, các giải pháp công nghệ xử lý chất thải rắn đã được chú trọng phát triển, tuy nhiên các công nghệ phát điện từ rác thải còn gặp nhiều thách thức về phương pháp khai thác, tài chính, tiêu chuẩn môi trường… Có nhiều câu hỏi được đặt ra về tương lai của lĩnh vực này để phù hợp với chiến lược phát triển ngành điện và các cam kết về môi trường, bảo vệ khí hậu.

Nhằm mục tiêu thúc đẩy hiệu quả sử dụng rác theo phương châm “RÁC LÀ TÀI NGUYÊN” hướng tới bảo vệ môi trường, góp phần đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) đã xây dựng kịch bản tiềm năng chất thải rắn ở Việt Nam, tiến hành nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật nhằm khai thác tối ưu nguồn tài nguyên này. Dựa trên kết quả nghiên cứu đầu ra VIETSE đã phát triển công cụ trực quan về tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam ở quy mô đô thị và công nghiệp nhằm góp phần nhận diện tiềm năng tương lai của lĩnh vực này trong quá trình chuyển dịch năng lượng với các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ khí hậu. Chúng tôi kỳ vọng công cụ này sẽ hỗ trợ cho quá trình ra quyết định đầu tư cũng như xây dựng chính sách quản lý và xử lý chất thải một cách hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của ngành năng lượng và bảo vệ môi trường.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy tham gia cùng chúng tôi và các đối tác, các nhà nghiên cứu tại Tọa đàm Trực tuyến: “Tối ưu hóa khai thác tiềm năng chất thải rắn tại Việt Nam” dự kiến diễn ra vào 14:00-17:00 ngày 19 tháng 7.2022.

Link đăng ký tham dự: https://forms.gle/BjadsFUCWcb2LCYT8

Theo dõi thêm tại https://www.facebook.com/vietsehanoi để biết thêm thông tin của Tọa đàm và các diễn giả, khách mời, nhận các tài liệu và báo cáo liên quan.

đăng ký ngay dưới form

Details

Date:
July 19, 2022
Time:
2:00 pm

Organizer