Nhà máy điện ảo: Công nghệ tiện ích số trong Thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam

08/12/2021 - Trong BÁO CÁO NGHIÊN CỨU

Nhà máy điện ảo: Công nghệ tiện ích số trong Thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam

Sự phát triển mạnh mẽ của các nguồn điện phân tán trong những năm gần đây giúp Chính phủ Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu đạt “Tỉ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15 – 20% vào năm 2030; 25 – 30% vào năm 2045”. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực năng lượng đã đặt ra những thách thức lớn trong vận hành hệ thống điện đảm bảo sự ổn định và độ tin cậy cao. Sự biến động nhanh về công suất lắp đặt, dẫn đến sản lượng điện dư thừa vượt quá nhu cầu ở một số thời điểm, theo đó đã xẩy ra các hiện tượng quá tải ở một số trạm biến áp, và gây áp lực lớn lên các đường dây truyền tải và phân phối. Đơn vị vận hành hệ thống điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đang gặp phải những khó khăn trong việc quản lý một cách hợp lý hàng trăm nhà máy điện mới xây dựng phân bố chưa cân xứng với các trung tâm phụ tải trên cả nước.

Báo cáo này giới thiệu công nghệ Nhà máy điện ảo, một phương pháp kỹ thuật số tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng. Đây có thể được coi là một giải pháp tiềm năng hỗ trợ các đơn vị vận hành hệ thống điện giải quyết các vấn đề về vận hành hệ thống với tỷ lệ tích hợp một lượng công suất lớn từ các nguồn năng lượng không ổn định.

Các nội dung và dữ liệu trong báo cáo này đều có bản quyền. Trong trường hợp trích dẫn nội dung, đề nghị ghi nguồn như sau: «Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.2021.Nhà máy điện ảo: Công nghệ tiện ích số trong thị trường Điện Cạnh tranh tại Việt Nam ».

  • RR-10-6.2021-Nhà-máy-điện-ảo-VPP-FINAl-VIET-11.2021 pdf (3994kb) [ download ]

Đăng kí cập nhật thông tin mới nhất

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 18 Lý Thường Kiệt, 

Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: +84 (0) 243 204 5554

Email: info@vietse.vn

VIETNAM INITIATIVE FOR ENERGY TRANSITION

SÁNG KIẾN VỀ CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vietse © 2022. All Rights Reserved