Đối thoại trực tuyến “Các yêu cầu về cảng biển và cơ sở hạ tầng kết nối phục vụ phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam”

Ngày 10/6/2021, đã diễn ra buổi đối thoại trực tuyến về “Các yêu cầu về cảng biển và cơ sở hạ tầng kết nối phục vụ phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam“. Buổi đối thoại đã thu hút hơn 200 người tham dự, đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, tổ chức tài chính, doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước.

Tại buổi đối thoại, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam đã chia sẻ: Hà Lan và Việt Nam là hai quốc gia sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển dâng và biến đổi khí hậu, do vậy chúng ta không thể phớt lờ những gì đang diễn ra, và thực tế 2 nước đang rất tích cực trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris năm 2015. Hà Lan tự hào hợp tác với Việt Nam trong việc thúc đẩy chuyển đổi nhanh và bền vững hơn sang các nguồn năng lượng tái tạo, kỳ vọng rằng, với điều kiện tự nhiên phù hợp, Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm phát triển điện gió của khu vực. Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta cần xây dựng hệ thống khung pháp lý, chuỗi dịch vụ hỗ trợ… trước hết là trao đổi chuyên môn để lĩnh vực này có thể phát triển.

Đồng tình với quan điểm của Bà Đại sứ, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, ông Phạm Nguyên Hùng đã chia sẻ: “Chuyển dịch cơ cấu năng lượng trong giai đoạn tới, hướng tới ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy lợi ích nhiều mặt về kinh tế – xã hội đồng thời giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu. Ông Phạm Nguyên Hùng thay mặt cho Bộ Công Thương đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan trong việc tổ chức nghiên cứu Báo cáo “Các yêu cầu về cảng biển và cơ sở hạ tầng kết nối phục vụ phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam” đã được thực hiện bởi Công ty Giải pháp kinh doanh Hàng hải & Vận tải của Hà Lan và Sáng kiến Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.

Đại diện cho Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) – Giám đốc Điều hành Ngô Thị Tố Nhiên đã khẳng định tầm quan trọng của việc ra quyết định chính sách dựa trên các bằng chứng khoa học cũng như việc tổ chức các buổi đối thoại giữa những nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và giới nghiên cứu, đặc biệt là với sự tham gia của các công ty quốc tế có kinh nghiệm nhiều năm trong việc phát triển công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Đại diện VIETSE cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm về chính sách môi trường xã hội, chính sách cho thuê biển, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên biển nhằm cung cấp các phân tích đa chiều hữu ích cho quá trình phát triển kinh tế biển của quốc gia.

Quý vị độc giả có thể tham khảo toàn bộ bài trình bày của các diễn giả theo các tập tin được đính kèm phía dưới