Intersolar Messe Munich – cuộc chạy đua công nghệ hàng đầu thế giới

Intersolar Europe là hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về năng lượng mặt trời được tổ chức hàng năm tại Messe München (Đức). Năm nay, khu vực triển lãm và chuỗi hội thảo tập trung trình diễn đặc biệt ấn tượng các công nghệ quang điện, e-mobility và lưu trữ gắn với các giải pháp cơ sở hạ tầng lưới điện và tích hợp năng lượng tái tạo.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt trong công nghệ quang điện luôn dẫn đầu bởi các đột phá nghiên cứu về lý hoá cơ bản, điều này đòi hỏi sự tiến bộ không ngừng từ quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đến việc mở rộng sản xuất và cơ chế tài chính nhằm thương mại hóa sản phẩm trên thị trường thế giới.

Hiệu quả tốt hơn, độ tin cậy cao hơn và chi phí điện quy dẫn thấp hơn (LCOE) chỉ là một vài ví dụ về sự thành công trong sáng tạo liên tục của các nhà phát triển công nghệ. Năm nay nhiều hãng sản xuất giới thiệu các sản phẩm công nghệ quang điện dạng N-Type Solar. Cạnh tranh trong sản xuất tấm pin mặt trời P-Type và N-Type đã diễn ra trong nhiều năm qua, và có vẻ như năm 2023 là năm của công nghệ N-Type với những tiến bộ vượt trội hơn hẳn.

Sự khác biệt giữa P-Types và N-Types liên quan đến việc sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất. Cụ thể, boron là hóa chất được trộn với các tấm silicon trong tấm pin mặt trời loại P-type. Boron có ít electron hơn silicon, dẫn đến pin mặt trời tích điện dương. Mặt khác, tấm quang điện công nghệ N-Type sử dụng phốt pho, có nhiều electron hơn silicon, điều này làm cho pin mặt trời loại này tích điện âm. Điều này có nghĩa là nó sẽ có hiệu quả hơn.

Theo truyền thống, các nhà sản xuất đã chế tạo các tấm pin mặt trời bằng tế bào P-Type. Tuy nhiên, việc đưa boron vào oxy có thể khiến pin mặt trời mất đi độ tinh khiết, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của nó. Boron cũng dễ bị suy thoái từ ánh sáng. Ngược lại, phốt pho thì không. Nhưng đây chỉ là một trong những khác biệt cơ bản.

Trải qua quá trình kiểm thử đặc biệt, công nghệ N-type đã chiến thắng chứng minh rõ ràng đây là loại công nghệ pin quang năng sẽ được phát triển vượt trội trong tương lai do đạt được hiệu suất điện năng đầu ra cao hơn.

Tại Intersolar đã có nhiều hãng sản xuất giới thiệu các tấm pin có công suất lên tới 720 W kích thước khoảng 2-2,3m x 1-1,3m độ dày 10-14 cm có hiệu suất 23,5-25,5%. Triển lãm cũng thể hiện cuộc cạnh tranh gay gắt đang diễn ra giữa các phòng thí nghiệm từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Na Uy,  Đức, Áo, Italia, Tây Ban Nha, Trung Quốc… hướng đến việc nâng cao hiệu quả tấm pin, giảm diện tích bề mặt. Đặc biệt Viện nghiên cứu Fraunhofer ISE của Đức đã công bố sản phẩm nghiên cứu của họ có khả năng cắt giảm 60% vật liệu trong quá trình sản xuất. Các giải pháp điện mặt trời tích hợp làm nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, du lịch,… hoặc các tấm quang điện lợp mái thay cho vật liệu lợp mái nhà cũng được biểu diễn một cách ấn tượng.

Dưới đây là hình ảnh tại triển lãm do các cán bộ nghiên cứu của VIETSE thực hiện.