Ngày 14/12 theo giờ địa phương, các nhà lãnh đạo Việt Nam, Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã công bố Quan hệ Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu khí hậu và năng lượng.
Các nhà lãnh đạo của Việt Nam và Nhóm Đối tác Quốc tế, bao gồm Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch đã đạt được thỏa thuận về Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP). JETP sẽ huy động khoản tài chính công và tư ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam từ các nguồn nguyên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.
Như vậy, sau Nam Phi tại COP26 và Indonesia tại Hội nghị G20 tháng 11 vừa qua, Việt Nam trở thành nước thứ 3 triển khai JETP. Là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, JETP sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng kinh tế bền vững, chuyển dịch năng lượng công bằng và hiệu quả.
JETP sẽ hỗ trợ Việt Nam hướng tới một số mục tiêu mới đầy tham vọng:
1. Đạt đỉnh phát thải khí nhà kính vào năm 2030 thay vì 2035 như dự kiến trước đó.
2. Giảm tới 30% đỉnh phát thải hàng năm của ngành điện, từ 240 triệu tấn xuống 170 triệu tấn.
3. Giới hạn công suất điện than cao nhất của Việt Nam từ con số quy hoạch hiện tại là 37 GW xuống 30,2 GW.
4. Đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo để các nguồn năng lượng này chiếm ít nhất 47% sản lượng điện vào năm 2030, tăng hẳn so với mức theo kế hoạch hiện tại là 36%.
Việc thực hiện thành công các mục tiêu đầy tham vọng này sẽ giúp Việt Nam giảm khoảng 0,5 tỷ tấn khí thải vào năm 2035.
Các bạn có thể tham khảo toàn văn tuyên bố về sự kiện tại đây: https://www.gov.uk/government/publications/vietnams-just-energy-transition-partnership-political-declaration?fbclid=IwAR1KgWDkZjudntMcpwD19KD3aPN_JZChU1pxMsnGzP8lZPTHYw8mRMiU2ss