Lễ ra mắt Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam – VIET

Vào ngày 19/09/2019, Sáng kiến Chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIET) đã tổ chức sự kiện ra mắt tại Hà Nội. Sự kiện đã quy tụ hơn 100 khách mời, trong đó có các nhà hoạch định chính sách, đối tác phát triển, chuyên gia năng lượng, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan báo chí… Sự kiện ra mắt này là cơ hội để VIET trình bày một số nghiên cứu nổi bật kể từ khi thành lập và giới thiệu những định hướng nghiên cứu nhằm mục tiêu đóng góp cho quá trình chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các bên liên quan thảo luận về các chủ đề trong lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam.

Bà Ngô Tố Nhiên – Giám đốc Điều hành VIET đã có bài phát biểu khai mạc sự kiện: “Là một đơn vị nghiên cứu độc lập, chúng tôi đóng vai trò là cầu nối giữa những nghiên cứu và chính sách, với sứ mệnh thúc đẩy quá trình chuyển đổi hệ thống năng lượng Việt Nam một cách bền vững và đáng tin cậy.”

Phát biểu khai mạc do Bà Ngô Tố Nhiên – Giám đốc điều hành VIET – trình bày

Tiến sĩ Hà Dương Minh –  Chủ tịch của VIET đã giới thiệu sứ mệnh và mục tiêu của VIET từ khi thành lập. Được thành lập vào tháng 8 năm 2018, VIET cung cấp nghiên cứu, vấn đề liên quan đến chuyên môn, tư vấn và đào tạo. Trong 12 tháng quá, VIET đã đạt được một số mục tiêu:

 • 01 công bố: “Giảm lượng khí thải trong bối cảnh ngành than Việt Nam phát triển nhanh: Sinh khối là một cơ hội”.
 • 02 luận án tiến sĩ về năng lượng sinh khối ở Việt Nam và nhu cầu điện trong sinh hoạt.
 • 02 tóm tắt chính sách về Luật Năng lượng tái tạo và cơ chế đấu giá tại Việt Nam và Bảy khuyến nghị chính sách cho sự chuyển dịch của ngành điện Việt Nam.
 • 05 bài thuyết trình tại các hội nghị quốc tế và trong nước, diễn đàn về Năng Lượng và Phát triển Bền vững.
 • Tổ chức 6 sự kiện trong đó có các workshop, hội nghị bàn tròn, các buổi nâng cao năng lực liên quan đến chủ đề Năng Lượng và Phát triển Bền vững.

Ông Rainer Brohm – Điều phối viên quốc tế, đại diện Ban Thư ký Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã chia sẻ quan điểm của mình về vai trò của tổ chức nghiên cứu độc lập đối với việc ra quyết định hỗ trợ, hợp tác vô cùng có giá trị và hiệu quả.

Ông Markus Steigenberger – Phó giám đốc điều hành, đại diện của Agora, cho rằng người Đức nhấn mạnh sự khác biệt giữa một nhóm chuyên gia tư duy và một số viện nghiên cứu khác là chính là tốc độ. Quy trình chính sách đôi khi đòi hỏi tốc độ nhanh và câu trả lời ngắn gọn.

Ông Nguyễn Trịnh Hoàng Anh – Đồng sáng lập VIET đã giới thiệu các mạng lưới nghiên cứu của VIET như: Mạng lưới các tổ chức nghiên cứu (think-tank) về chuyển dịch năng lượng quốc tế (INETTT), Mạng lưới chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài, Viện nghiên cứu quốc tế, Mạng lưới viện nghiên cứu tại Việt Nam.

Bài giới thiệu VIET do Tiến sĩ Hà Dương Minh, Chủ tịch VIET trình bày

VIET đã đưa ra 7 tầm nhìn sâu sắc về chuyển đổi năng lượng ngành điện Việt Nam, theo như chia sẻ của bà Trương An Hà:

 • Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2045, (Quy hoạch điện VIII) là cơ hội quan trọng để thiết lập lộ trình phát triển hệ thống điện theo hướng phát thải carbon thấp.
 • Một hệ sinh thái toàn diện sẽ giúp Việt Nam sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt cần bắt đầu từ khu vực công.
 • Quá trình chuyển dịch năng lượng đang diễn ra toàn cầu sẽ tác động lớn đến hệ thống điện của Việt Nam, đặc biệt khi các chủ đầu tư thấy được lợi nhuận từ việc chi phí đầu tư điện gió và mặt trời ngày càng giảm mạnh.
 • Mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam có thể đặt tham vọng hơn nữa và hoàn toàn có thể thực hiện được nếu thiết lập hệ thống chính sách toàn diện.
 •  Tăng độ linh hoạt hệ thống và quản lý tốt phía nhu cầu sẽ là giải pháp cần triển khai sớm để đảm bảo tối ưu hóa quá trình tích hợp điện gió và mặt trời vào hệ thống điện Việt Nam.
 • Tái cơ cấu thị trường điện Việt Nam sẽ là đòn bẩy thu hút đầu tư phát triển và đa dạng hóa nguồn điện.
 • Nhiệt điện khí có khả năng vận hành linh hoạt và ít phát thải hơn nhiệt điện than nhưng không giải quyết được bài toán về an ninh năng lượng.
Thảo luận nhóm: Quy hoạch năng lượng – các kịch bản. Từ trái qua phải: Bà Ngô Tố Nhiên (VIET), Ông Trần Viết Nguyên (EVN) và Ông Trần Hồng Kỳ (WB)

Bà Ngô Tố Nhiên đã điều hành cuộc thảo luận cuối cùng với hai chuyên gia cao cấp ông Trần Viết Nguyên (EVN) và ông Trần Hồng Kỳ (WB) về các chủ đề khác nhau: (i) Chuyển dịch về cơ cầu nguồn cung năng lượng, (ii) Xu hướng chuyển dịch trong đầu tư cho nguồn cung năng lượng trong tương lai, (iii) Chuyển dịch nhu cầu năng lượng.

Sự kiện ra mắt VIET nhận được sự đánh giá cao từ các khách mời, đặc biệt là về khâu tổ chức cũng như nội dung sự kiện.