Nhìn lại tuần lễ Hội thảo chuyên đề về Công nghệ điện gió

VIETSE đã phối hợp cùng với GIZ tổ chức thành công tuần hội thảo chuyên đề “Giới thiệu về công nghệ điện gió, tích hợp lưới, dự báo, kỹ thuật điện”. Hội thảo chuyên đề về Công nghệ điện gió được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams, diễn ra từ ngày 15-19/11/2021 trong khoảng thời gian từ 13:30 – 18:00. Tuần lễ hội thảo chuyên đề đã mang đến các thông tin và kiến thức cập nhật cũng như trao đổi chuyên sâu về công nghệ điện gió; cung cấp các thông tin cập nhật về các xu hướng phát triển của công nghệ điện gió và điện gió ngoài khơi trên thế giới và cơ hội cho Việt Nam trong lĩnh vực này; các giai đoạn trong phát triển điện gió và điện gió ngoài khơi; khía cạnh kỹ thuật về công nghệ điện gió; vấn đề tích hợp điện gió vào lưới điện, dự báo sản lượng điện gió.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại những nội dung nổi bật qua từng ngày của hội thảo chuyên đề.


Ngày đầu tiên – Mở màn tuần lễ chuyên đề về công nghệ điện gió

Bà Vũ Chi Mai – Giám đốc dự án “Năng lượng sạch cho khu vực Đông Nam Á, đảm bảo các yếu tố bền vững, giá thành hợp lý và an ninh năng lượng” (CASE) đã mở đầu sự kiện với phần giới thiệu sơ lược về mục tiêu của dự án CASE cũng như là mục đích của tuần hội thảo chuyên đề.

Bà Liming Qiao – Giám đốc GWEC Asia đã có bài thuyết trình “Viễn cảnh toàn cầu về phát triển năng lượng gió – Khuyến nghị chính sách cho Việt Nam” đã giải thích tại sao điện gió ngoài khơi là công nghệ năng lượng tương lai cho Việt Nam.

Bà Ngô Thị Tố Nhiên – Giám đốc điều hành VIETSE đã trình diễn một bức tranh toàn cảnh về ngành điện cũng như là những tiềm năng cho việc phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam thông qua bài trình bày về “Phát triển Năng lượng gió tại Việt Nam”.

Ông Thiago Domingues – Kỹ sư trưởng Equinor Renewable thông qua phần trình bày của mình “Tổng quan về công nghệ điện gió ngoài khơi” đã thể hiện cái nhìn tổng thể những vấn đề kỹ thuật của công nghệ điện gió ngoài khơi cũng như là những phân tích về các chuỗi cung ứng tiềm năng cho việc phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.


Tiếp tục ngày thứ 2 – PGS.TS. Nguyễn Hồng Phương – Giảng viên tích hợp lưới điện – Đại học Công nghệ Eindhoven, thông qua bài trình bày về “Tích hợp điện gió vào hệ thống điện” đã giới thiệu chung về khả năng tích hợp điện gió vào lưới điện tại Việt Nam cũng như là đưa ra các nghiên cứu điển hình cho việc tích hợp điện gió vào lưới điện để xem xét tính khả thi khi áp dụng tại Việt Nam.

Bà Ngô Thị Tố Nhiên đã trình bày chi tiết lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam bao gồm phân loại các chuỗi cung ứng trong nước, đánh giá khả năng hình thành chuỗi cung ứng và các khuyến nghị cho việc phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam qua phần thuyết trình của mình về “Tiềm năng phát triển chuỗi cung ứng nội địa cho Năng lượng gió ngoài khơi ở Việt Nam”


Vào ngày thứ 3 – PGS.TS. Nguyễn Hồng Phương đã có bài trình bày chi tiết về “Các công nghệ lưới điện thông minh hỗ trợ tích hợp điện gió” đưa ra một số ví dụ điển hình về các sự cố xảy ra tại hệ thống lưới điện ở châu âu và Việt Nam, các công nghệ điều khiển tiên tiến cho lưới và biến tần hỗ trợ lưới, giới thiệu các ứng dụng AI chủ đạo trong hệ thống điện và cách xây dựng thuật toán cũng như là các công nghệ lưu trữ điện mới.

TS. Đỗ Minh Thắng, Trưởng phòng Năng lượng tại Meteodyn đã giải thích tầm quan trọng của dự báo sản lượng điện gió trong công tác điều hành điện gió cũng như là giới thiệu hệ thống dự báo sản lượng điện gió của Meteodyn và một số ví dụ thực để để mọi người có cái nhìn chi tiết hơn về quy trình dự báo sản lượng điện gió thông qua bài thuyết trình về “Dự báo sản lượng gió”.


Trong cả buổi chuyên đề ngày thứ 4, TS. Nguyễn Đức Tuyên, Giảng viên Hệ thống điện, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có một buổi trình bày chuyên sâu về “Kỹ thuật điện gió”.

Phần đầu của bài giảng, TS. Nguyễn Đức Tuyên đã giới thiệu chi tiết về các bộ phận cấu thành tua-bin gió và các thông số kỹ thuật, những vấn đề an toàn về cấu trúc và ảnh hưởng tới môi trường của điện gió, độ tin cậy của tua-bin gió, các tiêu chuẩn bảo vệ chống sét cho tua-bin gió. Phần cuối của bài trình bày, TS. Nguyễn Đức Tuyên đã phân tích mục đích và mức độ quan trọng của việc đo lường gió tại thực địa cũng như là thể hiện các nhận định về tiềm năng trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo phân tán thông qua việc giới thiệu về Hệ thống tuabin gió nhỏ.


Ngày 5 – Bế mạc tuần lễ chuyên đề về công nghệ điện gió

Buổi thuyết trình của TS. Nguyễn Đức Tuyên về “Máy phát, máy biến áp và biến tần”, đã giới thiệu về các loại máy phát điện, mô hình hóa máy phát tuabin gió và vận hành tối ưu, bộ truyền động và thiết kế điều khiển. TS. cũng đã giải thích về cường độ năng lượng và carbon của năng lượng gió, tuabin gió kích thước nhỏ, truyền tải điện năng vào đất liền, điện tử công suất và điều khiển tuabin gió cũng như là giới thiệu về máy biến áp.


Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới quý vị đại biểu đã tham dự Hội thảo chuyên đề lần 1 của chúng tôi và xin hẹn gặp lại quý vị tại Hội thảo chuyên đề Lần 2 với chủ đề Các nội dung chuyên sâu về công nghệ điện gió: Lắp đặt, bảo dưỡng và vận hành dự kiến sẽ được chúng tôi tổ chức vào đầu năm 2022. Thông tin chi tiết sẽ được gửi tới các Quý vị sớm nhất qua email đăng ký.

Quý vị độc giả có thể tham khảo các bài trình bày của các diễn giả được chúng tôi cập nhập tại đây.