Senegal tham gia thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch năng lượng Công bằng (JETP)

Vừa qua, bên lề hồi nghị thượng về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới diễn ra ở Paris (Pháp), Senegal đã đạt được thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) với khoản hỗ trợ tài chính ban đầu là 2,5 tỷ euro (2,74 tỷ USD) để phát triển năng lượng tái tạo và đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế carbon thấp.

JETP của Senegal được Pháp, Đức, Liên minh châu Âu, Anh và Canada hỗ trợ. Sau Nam Phi, Indonesia và Việt Nam, Senegal trở thành nước thứ tư đạt được thỏa thuận JETP.

Trong tuyên bố chung, Senegal tái khẳng định với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của các đối tác quốc tế, quốc gia này sẽ triển khai năng lượng tái tạo trong cơ cấu các nguồn năng lượng để thực thi Kế hoạch điện năng tích hợp chi phí thấp, giảm phát thải và tạo điều kiện cho phát triển công bằng.

Để giúp Senegal đẩy nhanh triển khai năng lượng tái tạo, các đối tác quốc tế và ngân hàng phát triển đa phương sẽ huy động 2,5 tỷ euro tài trợ mới và bổ sung trong khoảng thời gian ban đầu 3 đến 5 năm, bắt đầu từ năm 2023. Tài chính bổ sung cũng có thể được huy động trong và sau giai đoạn này.

JETP của Senegal hướng tới việc tăng công suất lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo lên 40% trong cơ cấu nguồn điện vào năm 2030. Bản cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Senegal cũng sẽ được công bố tại COP30.

Trong 12 tháng tới, Senegal cùng các thành viên của nhóm đối tác quốc tế (IPG) sẽ soạn thảo kế hoạch đầu tư, xác định các khoản tài chính cần thiết huy động và các cơ hội để thực hiện tầm nhìn về chuyển dịch năng lượng công bằng.

**********

Nguồn: https://international-partnerships.ec.europa.eu/document/a35b420d-3422-4a6a-9dc3-6a84e7efb180_en