Thông cáo báo chí – ​Tọa đàm “Chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam: 2021 và tương lai”

Thông cáo báo chí – ​Tọa đàm “Chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam: 2021 và tương lai”

Ngày 27/7/2021, tổ chức Friedrich-Ebert-Stiftung Việt Nam (FES) phối hợp cùng Sáng kiến về chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIET SE) và Ý thức Khí hậu (Climate Sense) tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Chuyển dịch năng lượng công bằng tại Việt Nam: 2021 và tương lai”. Tham dự có đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương, đại diện Viện Khoa học, Lao động và Xã hội, Sở Công Thương Bến Tre, đại diện các trường đào tạo nghề, các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Bà Claudia Ehing đã mở đầu buổi tọa đàm với phần giới thiệu về việc FES đã chủ trì tổ chức nghiên cứu đánh giá các tác động kinh tế xã hội của quá trình chuyển dịch năng lượng diễn ra tại Việt Nam từ năm 2018 đến 2020 để cập nhật báo cáo đã thực hiện vào năm 2017. Ông Koos Neefjes và bà Ngô Tố Nhiên là hai tác giả của báo cáo “Chuyển dịch Năng lượng công bằng tại Việt Nam: 2021 và tương lai”.

Buổi tọa đàm được tổ chức từ 14:00 đến 16:30, cùng sự tham gia của 3 diễn giả, 7 khách mời đặc biệt và 155 thành viên với hai phiên thảo luận: “Lao động, việc làm, động lực phát triển kinh tế địa phương” và “phát triển công nghệ, chính sách và xu hướng đầu tư”. Buổi trao đổi có đến 48 câu hỏi/đáp trực tiếp giữa nhà hoạch định chính sách, chủ đầu tư, trung tâm đào tạo, nhà nghiên cứu cùng với các thành viên tham dự.

Những con số nêu trên minh chứng sự đối thoại đa chiều về chuyển dịch năng lượng công bằng và thu hút được sự quan tâm của nhiều thành phần trong xã hội. Các nội dung thảo luận phong phú và được cân nhắc trao đổi nghiêm túc.

Trong các phiên thảo luận, đáng chú ý là các chia sẻ về nguồn nhân lực của TS. Hoàng Giang – Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy tại Việt Nam – là người hiện đang đầu tư trực tiếp vào dự án điện gió và mặt trời; chia sẻ về việc trao quyền cho các địa phương trong việc sử dụng việc khai thác và sử dụng năng lượng điện gió & mặt trời tại chỗ một cách hiệu quả của PGS.TS.KTS Nguyễn Hồng Thục. Bên cạnh đó, các thảo luận chiến lược dài hạn trong phát triển Công nghệ, Chính sách và thu hút Đầu tư để đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng trong tương lai cũng nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi và các giải pháp từ các khách mời đến từ các bộ ban ngành và các trường đại học.

Buổi tọa đàm cũng có những bàn luận về vấn đề định kiến giới – tỷ lệ phụ nữ tham gia ngành này chưa cao và chưa được đánh giá đúng mức. Các trao đổi xoay quanh việc quyết định sử dụng năng lượng tại chỗ và việc trao quyền, động viên phụ nữ tham gia và đóng góp vào sự phát triển của năng lượng tái tạo được các khách mời chia sẻ chi tiết.

Buổi tọa đàm được kết thúc với sự khẳng định “Quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ chỉ có ý nghĩa khi không tạo ra các hình thức bất bình đẳng mới, đồng thời hỗ trợ giảm đói nghèo và mang lại lợi ích cho mọi người dân”.

Quý vị độc giả có thể tham khảo thông báo báo chí và các bài trình bày của các diễn giả theo các tập tin được đính kèm tại đây.

Trân trọng,

Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.

Previous Chuyển dịch năng lượng công bằng: Bài học từ các nước đi đầu

Đăng kí cập nhật thông tin mới nhất

Địa chỉ: Tầng 7 – Tòa nhà 18 Lý Thường Kiệt, 

Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: +84 (0) 243 204 5554

Email: info@vietse.vn

VIETNAM INITIATIVE FOR ENERGY TRANSITION

SÁNG KIẾN VỀ CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vietse © 2022. All Rights Reserved