Tổng công suất điện gió ngoài khơi trên toàn cầu có thể đạt tới 120 GW vào năm 2026.

Công suất tích lũy điện gió ngoài khơi (ĐGNK) được dự báo sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2026, đạt gần 120 GW, theo Báo cáo Năng lượng tái tạo 2021 – Phân tích và Dự báo đến năm 2026 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Chúng ta kết thúc năm 2021 với 11 GW công suất bổ sung ĐGNK, đạt gần gấp đôi so với năm ngoái, theo báo cáo, điều này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng thị trường tại Trung Quốc, nơi các nhà phát triển đã gấp rút hoàn thành các dự án để đảm bảo cơ chế giá FIT trước khi hết hạn.

Trong khi sự tăng trưởng tại Trung Quốc sẽ chậm lại trong giai đoạn sắp tới, công suất bổ sung ĐGNK hàng năm dự kiến sẽ đạt 21 GW cho tới năm 2026 với sự phát triển nhanh chóng tại các thị trường mới. Kịch bản cơ sở của IEA cho thấy thị phần công suất gió ngoài khơi trong tổng lượng gió bổ sung hàng năm đạt tới trên 20%, tăng từ 5% vào năm 2020, phá vỡ kỷ lục vào cuối giai đoạn dự báo.

Sự tăng trưởng thị trường tại Pháp, Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương 

Các dự án với quy mô lớn dự kiến sẽ đi vào vận hành, nằm ngoài các thị trường đã thành lập như Vương quốc Anh, Đức, Bỉ, Đan Mạch và Hà Lan trong 5 năm tới, với sự thúc đẩy công suất lắp đặt toàn cầu đến từ Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Mỹ.

Dựa trên các dự án sắp tới từ những thị trường mới này cùng với việc lắp đặt mới ở các thị trường đã thành lập, IEA dự đoán công suất tích lũy sẽ đạt gần 120 GW vào năm 2026 tại kịch bản cơ sở, trong khi đó con số này có thể lên tới 134 GW trong kịch bản tăng trưởng.

Kịch bản tăng trưởng xem xét việc tăng tốc mở rộng lưới điện ngoài khơi và trên bờ tại Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu, việc giảm chi phí nhanh chóng và các chính sách cấp tỉnh mạnh mẽ ở Trung Quốc, và việc đưa vào vận hành sớm đường ống quy mô lớn ở Hoa Kỳ, những điều này cùng nhau có thể thúc đẩy tích lũy công suất ĐGNK toàn cầu lên thêm 14 GW.

Đối với kịch bản cơ sở là việc nhìn vào các thị trường mới, công suất ĐGNK của Pháp dự kiến sẽ tăng vọt vào năm 2022 với việc vận hành hoàn toàn dự án 480 MW ở Saint-Nazaire. Đến cuối năm 2026, công suất ĐGNK ở Pháp dự kiến sẽ đạt 3,7 GW, với bảy dự án lớn dự báo sẽ đi vào hoạt động, IEA cho biết.

Công suất gió tích lũy của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng gần gấp ba lần vào năm 2026, với việc ĐGNK đóng vai trò chủ đạo. Các dự án điện gió ở Hàn Quốc không đạt điều kiện cho các hợp đồng giá cố định và thay vào đó dựa vào doanh thu thị trường bán buôn và tín dụng năng lượng tái tạo (Renewable Energy Credits – RECs), cả hai đều đã giảm trong vòng bốn năm qua.

“Theo ước tính của chúng tôi, giá thành cho tất cả các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn đã giảm một nửa kể từ tháng 6 năm 2017. Giá thành trong tương lai vẫn là sự dự báo không chắc chắn lớn nhất đối với các công nghệ khác ngoài công nghệ quang điện mặt trời, trong đó đấu giá cố định mang lại sự ổn định về doanh thu”, IEA cho biết trong báo cáo .

Đối với Việt Nam, IEA kỳ vọng rằng việc đấu giá trong kế hoạch đấu thầu dự kiến của quốc gia chủ yếu sẽ nhắm đến công suất điện gió, dựa trên bản dự thảo mới về Quy hoạch Điện 8 (PDP8) Quốc gia, với giả định công suất điện gió mới sẽ đạt tới 11 GW cho đến năm 2030.

Cùng với một số dự án gần bờ đang được phát triển hoặc xây dựng, Việt Nam hiện cũng có các dự án ĐGNK quy mô lớn đã được lên kế hoạch, bao gồm dự án ĐGNK Thăng Long có công suất đạt 3,4 GW với giai đoạn đầu có thể đi vào hoạt động vào năm 2026. 

IEA dự kiến thị trường điện gió của Nhật Bản sẽ tăng thêm 8 GW cho đến năm 2026, gần như tăng gấp ba lần công suất gió tích lũy so với thời điểm hiện tại, ĐGNK dự kiến sẽ đạt 1,5 GW trong giai đoạn dự báo “nhờ mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ về triển khai ĐGNK và các biện pháp hỗ trợ, bao gồm cơ chế giá FIT và chỉ định khu vực biển để xây dựng ”.

Công suất gió ngoài khơi được lắp đặt tại Hoa Kỳ dự báo sẽ đạt gần 8 GW vào năm 2026. Đối với Hoa Kỳ, IEA đã điều chỉnh dự báo về công suất năng lượng tái tạo của nước này tăng hơn 35%, nguyên nhân là do trong số những nguồn khác, nguồn bổ sung ĐGNK lớn hơn dự kiến hiện nay khi tham vọng của liên bang và tiểu bang đang giảm bớt “những thách thức khó khăn về quy trình cấp phép, mở khóa cho việc phát triển các đường ống”.

IEA cho biết các cuộc đấu giá cho thuê đáy biển cùng với các ưu đãi về thuế và giấy chứng nhận cũng như các thỏa thuận mua bán điện (PPA) dài hạn mang lại cho các nhà phát triển nguồn tài chính vững chắc để phát triển dự án trong tương lai. Tổ chức cũng nói rằng mục tiêu liên bang được công bố gần đây là 30 GW điện ĐGNK vào năm 2030 sẽ là thách thức để đáp ứng trừ khi các quy trình cấp phép tiếp tục được sắp xếp hợp lý, các hạn chế về tàu thuyền được giải quyết và các khu vực mới được phát triển.

Quý vị độc giả có thể tham khảo Báo cáo Năng lượng tái tạo 2021 – Phân tích và Dự báo đến năm 2026 tại đây.

Nguồn bài viết: offshoreWIND.biz