Vai trò của công tác dự báo trong việc hỗ trợ và ra quyết định vận hành hệ thống điện

Hà Nội, 28/01/2021 | “D báo khí tượng chính xác là yếu t quan trng cho vic tích hp các ngun năng lượng như gió và mt tri vào h thng lưới đin, đặc bit khi t trng ca các ngun năng lượng này ở mc cao trong cơ cu ngun phát” – đây là ý kiến được đưa ra tại buổi hội thảo “Dự báo thời tiết và sản lượng điện” do Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) tổ chức.

Quy tụ gần 50 nhà nghiên cứu, chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và cơ quan quản lý đang hoạt động trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và hệ thống điện, hội thảo đã trao đổi nhiều thông tin liên quan tới các hoạt động nghiên cứu về khí tượng tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như phương pháp tính toán áp dụng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Mở đầu hội thảo là bài trình bày của VIETSE với chủ đề “Vai trò của dự báo khí tượng và sản lượng điện với quá trình vận hành hệ thống điện”, tập trung nêu rõ tầm quan trọng của công tác dự báo khí tượng đối với hệ thống điện. Đây là mối liên hệ mật thiết và ngày càng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh năng lượng tái tạo đang có sự phát triển mạnh mẽ, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nguồn phát tại Việt Nam.

Đồng tình với nhận định này, các nhóm diễn giả trong và ngoài nước cũng trình bày các công trình nghiên cứu về các hệ thống dự báo khí tượng và cách thức áp dụng thực tiễn trong tính toán sản lượng điện năng lượng tái tạo.

Từ phía Việt Nam, nhóm tác giả đến từ Trung tâm động lực học thủy khí môi trường – ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu về “Hệ thống liên hoàn mô phỏng và dự báo các trường khí tượng, hải văn” sử dụng 3 mô hình dòng chảy, nhiệt muối và môi trường nước ba chiều (ROMS), mô hình sóng (SWAN) và mô hình khí tượng (WRF) được kết hợp với nhau để phục vụ thiết kế, thi công và vận hành các công trình năng lượng tái tạo ven biển và ngoài khơi. Nhóm tác giả đến từ Viện khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cũng nghiên cứu “Xây dựng hệ thống đồng hóa với khả năng cập nhật nhanh dữ liệu radar dự báo mưa lớn trong thời gian cực ngắn cho Tp. HCM”.

Từ phía quốc tế, tổ chức Deltares đã giới thiệu hệ thống dự báo độ cao sóng và thủy triều phục vụ triển khai vận hành và bảo trì các turbine điện gió tại Hà Lan, trong khi công ty Meteodyn cũng giới thiệu về hệ thống dự báo sản lượng của nhà máy điện gió dựa trên các yếu tố thời tiết và các mô hình tính toán tại Pháp.

Các hệ thống này mô phỏng đã nhận được nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, các cán bộ nghiên cứu chính sách và doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khí tượng và năng lượng tái tạo.

Nhóm chuyên gia đã có cuộc thảo luận cụ thể về định hướng nghiên cứu tiếp theo và việc phối hợp đầu tư trong lĩnh vực dự báo khí tượng và sản lượng điện nhằm đưa vào triển khai thực tiễn các hệ thống hoàn chỉnh do người Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Đây là một yếu tố then chốt trong việc chủ động công tác dự báo sản lượng điện, giúp điều độ hệ thống an toàn, hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí cho cả chủ đầu tư và các cơ quan quản lý. Thông qua hội thảo, một mạng lưới các nhà khoa học, doanh nghiệp, các đơn vị quản lý hệ thống điện và nhà làm chính sách đã được hình thành để tiếp tục có những trao đổi và kết hợp chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này.

Kết thúc buổi hội thảo, giám đốc điều hành VIETSE – bà Ngô Thị Tố Nhiên chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng những kết quả có được ngày hôm nay sẽ là bước khởi đầu cho lĩnh vực dự báo sản lượng điện năng lượng tái tạo. Hội thảo thiết lập mạng lưới các chuyên gia, doanh nghiệp và đơn vị quản lý nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu, cũng như hình thành dịch vụ dự báo điện năng lượng tái tạo làm nền tảng vững chắc hỗ trợ ra quyết định điều độ và duy trì độ tin cậy của hệ thống điện trong  tương lai. Công tác dự báo hiệu quả chắc chắn sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam theo hướng chủ động và bền vững hơn”.

Các bài trình bày được đăng tải ở link download phía dưới

Mọi câu hỏi, xin vui lòng gửi về địa chỉ email: info@vietse.vn.