VIET công bố bản “Đóng góp ý kiến cho Kết quả sơ bộ của Quy hoạch Điện VIII”

Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo công bố từng phần dự thảo đề án “Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Quy hoạch Điện VIII).

Dự thảo Quy hoạch điện VIII cho tới thời điểm này là kết quả của các nghiên cứu đa chiều, với mục đích đảm bảo sự phát triển của hệ thống điện trong từng giai đoạn, từng vùng lãnh thổ cũng như toàn bộ quốc gia với sự tin cậy, chi phí phù hợp và hạn chế các tác động xấu tới môi trường.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đang nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp trong ngành Năng lượng nói chung.

Ghi chú: Nhà máy điện mặt trời Mũi Né, Bình Thuận. Bản quyền @VIET

Là một tổ chức nghiên cứu độc lập, với mong muốn trở thành cầu nối giữa nghiên cứu và chính sách, thúc đẩy quá trình chuyển dịch hệ thống năng lượng Việt Nam diễn ra một cách bền vững và tin cậy, Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam cùng các chuyên gia đã gửi tới công chúng và những người làm chính sách bản góp ý cho Quy hoạch điện VIII.

Bản đóng góp ý kiến của VIET gồm 07 đề xuất và góp ý, đặc biệt liên quan đến vấn đề thu xếp tài chính cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than, xây dựng cân đối cung – cầu nội vùng, tính toán chi phí cho giá thành điện mặt trời và các quy hoạch cảng biển, quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng giao thông nhằm phục vụ cho sự phát triển của năng lượng tái tạo trong tương lai…

Chúng tôi hy vọng những góp ý này sẽ được tiếp nhận, đánh giá và bàn thảo nhằm có được những giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển ngành điện, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội của Việt Nam trong tương lai.

Truy cập và tải về Bản đóng góp tại đây.